ระบบ POS ของร้านอาหารสำหรับธุรกิจของคุณ: มีประโยชน์อย่างไร?

การทำร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ยากลำบาก ระบบ POS ของร้านอาหาร (ระบบขายหน้าร้าน) มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำเนินธุรกิจร้านอาหารของคุณอย่างราบรื่น

นักทานกำลังมองหาประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจตั้งแต่เข้าร้านจนถึงเวลาออกเดินทาง ทุกอย่างตั้งแต่พนักงานที่มีการจัดการที่ดีและมีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการเตรียมและเสิร์ฟอาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบเมื่อคุณมีระบบ POS ของร้านอาหาร

ระบบ POS ของร้านอาหารที่ดีจะช่วยให้คุณทำกิจกรรมประจำวันทั้งหมดได้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นคุณจึงสามารถจดจ่อกับสิ่งที่สำคัญอื่นๆ เช่น การปฏิบัติต่อลูกค้าของคุณได้ดียิ่งขึ้น แล้วระบบ POS ของร้านอาหารคืออะไรกันแน่? และแตกต่างจากเครื่องบันทึกเงินสดทั่วไปอย่างไร? เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับร้านอาหารของคุณหรือไม่?

ในโพสต์นี้ เราจะตอบคำถามเหล่านั้นและอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นโปรดอ่านต่อไป 

ระบบ POS ของร้านอาหารคืออะไร?

POS ย่อมาจาก Point of Sale และหมายถึงเวลาและสถานที่ที่การดำเนินการขายเสร็จสิ้น ระบบขายหน้าร้านมีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ช่วยจัดการธุรกรรมการขาย เช่น การประมวลผลบัตรเครดิต การพิมพ์ใบเสร็จ และฟังก์ชันอื่นๆ

ระบบ POS ของร้านอาหารช่วยให้คุณปรับปรุงการดำเนินงาน มีการสื่อสารที่ราบรื่นและรวดเร็วยิ่งขึ้นกับพนักงานของคุณ และติดตามตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้องกับการขาย สินค้าคงคลัง และทรัพยากร

ซึ่งจะส่งผลให้ผลกำไร รายได้ต้นทุนอาหาร ฉลาดขึ้น และการบริการลูกค้าที่ดีขึ้น ในขณะที่แรงกดดันและเวลาในการรอของลูกค้าลดลง

ตอนนี้เราจะพูดถึงส่วนประกอบหลักของระบบ POS ของร้านอาหาร ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์โดยสังเขป

ฮาร์ดแวร์ POS ร้านอาหาร:

ฮาร์ดแวร์ของระบบ POS ของร้านอาหารสร้างขึ้นเพื่อให้ทนทานต่อธุรกิจของห้องครัวในร้านอาหารทั่วไป มีความทนทานและทนต่อการสึกหรอ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่หยาบโดยผู้ใช้หลายราย

เครื่อง POS อยู่ที่ศูนย์กลางของระบบ POS และบางครั้งเรียกว่าเครื่องบันทึกเงินสดแบบจอสัมผัส เมื่อใช้สิ่งนี้ พนักงานร้านอาหารสามารถรับคำสั่งจากลูกค้าและส่งไปยังส่วนที่เกี่ยวข้องของห้องครัวได้ทันที รับชำระบิลและทิป จัดการโต๊ะ ฯลฯ โดยปกติแล้วจะมีให้ในขนาดต่างๆ กัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานเฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีแท็บเล็ต POS บนมือถือสำหรับรับคำสั่งซื้อจากอีเธอร์ที่โต๊ะของลูกค้าหรือสำหรับการต่อคิวยาวที่ร้านอาหารแบบซื้อกลับบ้าน ระบบร้านอาหาร

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ในการติดตั้งตู้ที่ร้านอาหารของคุณเพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้เอง จากข้อมูลของ National Restaurant Association 42% ของผู้มารับประทานอาหารจะเลือกใช้ตู้สั่งอาหารแบบบริการตนเองซึ่งพร้อมให้บริการ ดังนั้นนี่จึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามากสำหรับคุณในการพิจารณาธุรกิจของคุณ

ซอฟต์แวร์ POS ร้านอาหาร:

เมื่อคุณได้ทราบประเภทของฮาร์ดแวร์ POS สำหรับร้านอาหารที่คุณต้องการใช้สำหรับธุรกิจของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาพิจารณาว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ใด ซอฟต์แวร์ที่คุณเลือกจะทำหน้าที่เป็นสมองของ POS และช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น 

ซอฟต์แวร์ POS ของร้านอาหารจะช่วยให้คุณสามารถรับคำสั่งซื้อจากลูกค้า รับชำระเงินและคำแนะนำ และยังช่วยในการปฏิบัติตามตั๋วในครัวและการจัดการสินค้าคงคลังภายในห้องครัวของคุณ

คุณจะต้องคำนึงถึงประเภทของคอมพิวเตอร์ที่คุณต้องการใช้งานซอฟต์แวร์ POS ด้วย ตัวอย่างเช่น หากฮาร์ดแวร์ POS ของร้านอาหารเป็นแท็บเล็ต Android คุณจะต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Android เพื่อใช้งาน หากเป็น iPad คุณจะต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Apple และหากเป็นคอมพิวเตอร์ คุณจะต้องใช้ระบบปฏิบัติการ Windows